Giỏ hàng

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - 'Đứa con rơi' của hãng âm thanh Anh Quốc

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - 'Đứa con rơi' của hãng âm thanh Anh Quốc

TrueConnect là cặp tai nghe không dây hoàn toàn (true wireless) đầu tay của hãng âm thanh Anh Quốc RHA, với nhiều triển vọng về công nghệ và chất âm.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 1.

RHA là một hãng âm thanh mới đến từ Anh Quốc, tuy có tuổi đời không lâu nhưng do nhận được sự ưu ái của Apple nên đã lên như diều gặp gió. Do triết lý ra mắt sản phẩm theo mùa, cũng như có những sản phẩm có thiết kế rất 'Apple' nên đã được hãng này ưu ái bán tại Apple Store và đại lý khác.

Nhưng một xu hướng mà Apple đặt ra nhưng RHA trong một thời gian dài không chạy theo đó là các cặp tai nghe không dây hoàn toàn (true wireless). RHA dành thời gian này để thiết kế, hoàn thiện một cặp tai nghe mà hãng cho là đáng chờ đợi, đáng mua, đúng với chất lượng của các sản phẩm của hãng từ trước tới nay. Sản phẩm này mang tên RHA TrueConnect, và mãi tới cuối năm nay mới được bán ra thị trường.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 2.

Đây là một sản phẩm rất triển vọng, vì các cặp tai nghe của RHA từ trước tới nay thường có tính hoàn thiện vỏ ngoài cao và chất âm khá chuẩn mực. Một vài tính năng đặc biệt nhất của tai bao gồm bao hành chính hãng 3 năm, chống nước IPX5 và thời lượng pin 25 tiếng cũng đã được hãng tự hào in ngay ở vỏ ngoài.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 3.

Mặt sau ta cũng có thêm một vài lời giới thiệu nữa ở những ngôn ngữ tại châu Âu.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 4.

Khui seal, mở hộp, ta có tai nghe và phần hộp sạc được đặt trên một lớp xốp rất dày, cùng các phụ kiện được đặt ở dưới.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 5.

Phụ kiện của tai nghe gồm có một dây sạc USB Type-C, hướng dẫn sử dụng và một thanh sắt đựng rất nhiều các bộ đệm khác nhau. Lựa chọn dùng chuẩn USB Type-C là một quyết định rất đúng đắn của RHA, vì trong năm 2019 đa phần các sản phẩm smartphone, máy tính cũng sẽ dùng chuẩn này, giúp người dùng có thể sử dụng chung được dây sạc cho nhiều thiết bị.

Tai nghe có tổng cộng 6 bộ đệm cao su và 3 bộ đệm bọt biển với các kích thước khác nhau. Ống âm (nozzle) của TrueConnect được làm khá dài, nên ngược lại các miếng đệm được làm ngắn hơn để không gây cấn. Trên trải nghiệm thực tế mình thấy thích các đệm bọt biển hơn, do mềm và giãn nở tốt hơn các loại làm bằng cao su.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 6.

Hộp sạc được thiết kế khác lạ so với các hộp sạc của hãng khác, với kiểu dáng thuôn dài và mở ra theo chiều ngang chứ không có nắp. Hộp được làm bằng 2 chất liệu, đường viền ngoài bằng thép dày dặn, còn phần trong thì được làm bằng nhựa phủ nhung mềm. Loại nhựa này sờ mịn, nhưng dùng lâu dài cũng dính nhiều vân tay, bụi bẩn và xước dăm, nên cũng không giữ được độ đẹp như lúc mở hộp.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 7.

Cổng sạc USB Type-C được đặt dưới đáy, không có cao su để che đậy, nên có lẽ chuẩn chống nước IPX5 chỉ dành cho phần đeo tai chứ không áp dụng cho hộp sạc này.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 8.

Tai nghe nếu sử dụng riêng có thể chơi nhạc liên tục 5 tiếng, và có thể sạc đầy thêm 4 lần nữa bằng hộp sạc để nâng tổng thời lượng hỗn hợp lên khoảng 25 tiếng. Đây là một thời lượng pin rất tốt, ngang ngửa với cặp Apple AirPods, và bỏ xa đa phần các cặp tai true wireless của các hãng khác. Hãng cũng trang bị cho tai chuẩn sạc nhanh, có thể sạc được 50% pin trong vòng 15 phút.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 9.

Khác với các cặp tai In-ear khác của hãng, đều được làm bằng nhôm thì phần đeo tai của TrueConnect lại được làm bằng nhựa phủ nhung giống với hộp sạc. Hãng phải làm như vậy vì tai nghe có chứa ăng-ten nhận sóng, nếu làm bằng kim loại thì sẽ có chất lượng kém đi rất nhiều. Như đã đề cập ở trên, chất liệu này mượt và êm, đặc biệt là khi đặt lên tai, nhưng cũng dễ dính bẩn và xước nếu dùng không cẩn thận.

Nói về thiết kế, có vẻ như RHA cũng đã học tập từ cặp Apple AirPods để tạo nên TrueConnect. Tai nghe có một gù lớn để đặt màng loa cùng pin và ăng-ten, nhưng lại có thêm một phần 'chòi' ra không khác gì AirPods. Ở đây hãng đặt microphone, và cho rằng thiết kế này sẽ giúp chất lượng đàm thoại được tăng lên nhiều.

Nhưng trên thực tế, chất lượng cuộc gọi còn phụ thuộc nhiều vào kết nối của tai với smartphone cùng với độ ồn của không gian xung quanh, nên việc hãng đặt microphone gần với miệng người dùng chỉ 1cm thôi cũng không phải lợi thế lớn so với các cặp tai khác. Kiểu thiết kế này trước đây cũng làm cho cặp Apple AirPods bị bàn tán nhiều. Mặc dù phần 'cánh' của RHA TrueConnect có vẻ bé hơn, nhưng người dùng có lẽ cũng phải tham khảo thiết kế trước khi quyết định mua cặp tai này.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 10.

Mặt ngoài của tai là 2 nút bấm để bật tắt, nhận cuộc gọi và chuyển bài hát, với lực bấm đủ nhẹ để người dùng không có cảm giác như đang nhấn tai nghe gần vào màng nhĩ hơn mỗi khi bấm. Nhưng với mức giá không hề rẻ của TrueConnect, mình cũng muốn hãng sử dụng mặt cảm ứng giống với AirPods, sẽ hiện đại và tiện dụng hơn nhiều so với nút bấm.

Thông số kĩ thuật của RHA TrueConnect

- Màng loa Dynamic đường kính 6mm

- Dải tần số: 20Hz - 20.000Hz

- Bluetooth v5.0

- Thời lượng sử dụng độc lập: 5 tiếng

- Thời lượng sử dụng hỗn hợp: 25 tiếng

- Thời gian sạc đầy: 1 tiếng 40 phút

- Chống nước chuẩn IPX5

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 12.

Ưu điểm tuyệt vời của TrueConnect đó là sử dụng chuẩn Bluetooth v5.0 mới nhất. Chuẩn này có độ trễ với nguồn thấp hơn rất nhiều so với chuẩn Bluetooth v4 (4.0, 4.1, 4.2) nên tai nghe có thể sử dụng để xem phim và video, thay vì bị giới hạn ở việc xem phim ở những cặp tai true wireless thế hệ đầu tiên. Bluetooth v5.0 cũng tiết kiệm điện hơn so với các chuẩn trước đây, nhưng có lẽ ta cũng không thể thử nghiệm được vì không có phiên bản của cặp tai này dùng các chuẩn đó.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 13.

'Lạ' về kiểu thiết kế, TrueConnect cũng sở hữu luôn một chất âm không giống với các sản phẩm khác của RHA. Cặp MA650 Wireless hay MA750 Wireless trước đây của hãng đều có chất âm thiên sáng, tập trung vào việc 'làm sạch' mọi dải âm để có tính tham chiếu cao nhất. TrueConnect thì ngược lại hoàn toàn, làm chất âm ngả tối và hướng tới âm trầm. Nếu nói đây là một cặp tai nghe dành cho những người yêu bass (bass-head) cũng không sai vì lượng âm trầm dư nhiều, dễ nhận ra kể cả những bài hát nhẹ nhàng như Something so right của Alexis Cole.

Âm trầm của TrueConnect đa phần dồn xuống dải siêu trầm (sub-bass) nên tạo cảm giác nặng, và cũng hơi tràn (bleed) vào nền. Âm trống trong Genius của LSD rất có lực và kéo đuôi dài hơn so với bình thường. Kiểu trầm này có vẻ phù hợp với các bài nhạc Trance, EDM và Rave, có kiểu âm trống dồn dập và dày lượng. Nhưng ngược lại, các bài nhạc nhẹ thì âm trầm này sẽ hơi thừa, tan lâu nên làm tổng thể âm bị ầm.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 14.

Giống với chất âm tổng thể, dải trung (giọng ca sĩ) của TrueConnect được làm hơi tối, lùi nhẹ về phía sau chứ không tiến gần với người nghe. Giọng Alexis Cole trong Indian Summer đậm, nhưng nhẹ nhàng và thoải mái do có 'hơi ấm' từ dải trầm truyền lên. Đoạn trung cao (high-mid) không bị cắt gọt nhiều, lên được đúng tới những tần số cuối cùng nên giọng ca sĩ tuy lùi về sau song vẫn không bị quá 'chìm' vào âm trống nặng nề ở phía sau.

Cá nhân mình thích cách thể hiện âm trung của cặp MA750 hơn, sáng sủa và sạch sẽ, đưa được ca sĩ nổi bật lên hẳn trên nền nhạc, ngược lại thì những ai thích nghe âm trung kiểu dày và đậm hơn có lẽ sẽ thích TrueConnect hơn.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 15.

Dải yếu nhất trong chất âm của TrueConnect đó là dải cao, với lượng không hề nhiều và cách thể hiện cũng không để lại ấn tượng. Kể cả không đặt tai lên nghe, ta cũng có thể đoán được điều này cách xem đồ thị tần số của hãng cung cấp. Tai có thể thể hiện tốt từ dải trầm tới trung cao (high-mid), nhưng tới âm cao thì lại 'thụt' hẳn xuống. Trải nghiệm thực tế, dải âm này mỏng, tốc độ tan (decay) rất nhanh nên chỉ làm nền cho âm trống và giọng ca sĩ thể hiện mà thôi.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 16.

Biểu đồ đáp ứng tần số do chính hãng cung cấp cũng thể hiện sự 'đuối' của True Connect ở dải cao!

Giống như những cặp tai nghe yếu dải cao khác, ta cũng có thể bù đắp phần nào qua việc biến đổi chất âm bằng EQ, nhưng giải pháp phần mềm không thể nào thay thế được phần cứng, TrueConnect cuối cùng vẫn là một cặp tai nghe yếu về dải cao!

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 17.

Lời kết

TrueConnect quả thực là một 'đứa con rơi' của hãng âm thanh RHA, với kiểu dáng thiết kế tới cách thể hiện âm thanh không hề giống với bất cứ cặp tai nghe nào trước đây của hãng. Đánh giá một cách tổng thể, đây vẫn là một cặp tai nghe cao cấp với các yếu tố như chống nước IPX5, thời lượng pin tốt và độ trễ rất thấp. Việc liệu nó có đáng mua, phụ thuộc rất nhiều vào việc người dùng có hợp với thiết kế và chất âm hay không.

Trải nghiệm tai nghe không dây hoàn toàn RHA TrueConnect - Đứa con rơi của hãng âm thanh Anh Quốc - Ảnh 18.

Theo đánh giá cá nhân, mình chưa hài lòng với 2 điểm trên TrueConnect đó là mức giá mà hãng đưa ra cũng như cách tai thể hiện dải cao. Với mức giá hơn 4 triệu đồng, đây hiện là một cặp tai nghe không dây đắt nhất của hãng và làm người dùng phải suy tính trước khi đầu tư. Trong phiên bản kế nhiệm, hãng cũng phải tìm cách cải thiện dải âm cao để có một sản phẩm hoàn thiện hơn.

Ưu điểm

- Bộ phụ kiện đầy đủ, dùng dây USB Type-C

- Bluetooth v5.0 với độ trễ rất thấp

- Thời lượng pin 25 tiếng

- Chất lượng cách âm tốt

- Âm trầm dày lượng, khỏe khoắn

Nhược điểm

- Mức giá cao cấp (hơn 4 triệu đồng)

- Âm cao thiếu lượng, thể hiện yếu

M.Đức

Trí Thức Trẻ

Top